0913 117 963

0913 728 863

Tin tức

Pháp chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó biến đổi khí hậu

Các chuyên gia Pháp cho rằng Việt Nam cần thực hiện các chính sách để huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước để có thể ứng phó một cách hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Cơ quan Phát triển Pháp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm Việt - Pháp với chủ đề "Quản lý, theo dõi và đánh giá nỗ lực ngân sách của Nhà nước cho ứng phó với biến đổi khí hậu". Đây là một trong hoạt động nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại hội thảo, đại diện phía Việt Nam đã giới thiệu hoạt động và vai trò của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong cơ chế phân bổ ngân sách và theo dõi chi tiêu công liên quan đến các chính sách chống biến đổi khí hậu.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, là quốc gia chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, vì vậy từ nhiều năm nay Việt Nam đã triển khai chính sách ứng phó và đang quan tâm đến việc theo dõi chi tiêu công liên quan đến biến đổi khí hậu.

“Trong các chuyến thăm song phương cấp cao giữa Việt Nam và Pháp từ trước tới nay, chủ đề chống biến đổi khí hậu được coi như một hướng hợp tác quan trọng và là chủ đề đối thoại giữa hai nước, nhất là để chuẩn bị cho Hội nghị biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức tại Paris vào năm 2015”, Thứ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Sau khi lắng nghe các ý kiến từ Việt Nam, các chuyên gia Pháp đã giới thiệu kinh nghiệm của đất nước trong ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là những nỗ lực của Nhà nước trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và việc theo dõi ngân sách cho lĩnh vực này.

Ông Rémi Genevey, đại diện Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD) cho biết, từ 2010 đến 2012, cơ quan này đã hỗ trợ Việt nam ba kỳ vốn vay cho chương trình chống biến đổi khí hậu, với số tiền 20 triệu euro mỗi kỳ. Bên cạnh đó, thời kỳ 2006-2012, AFD đã hỗ trợ Việt Nam gần 350 triệu euro cho 12 dự án chống và ứng phó hậu quả biến đổi khí hậu.

Theo Telegraph .